TNHH KM UNION | 0932.124.427TNHH KM UNION | 0932.124.427

Đăng ký hộ kinh doanh nhưng không đăng ký mã số thuế có sao không?

Hoàn thành thủ tục xin giấy phép đăng ký hộ kinh doanh cá thể nhưng chưa muốn thực hiện đăng ký mã số thuế là mong muốn thực tế của nhiều chủ hộ kinh doanh. Vì sao lại có mong muốn này? Làm như thế có vi phạm pháp luật không? Bạn hãy tham khảo các phân tích dưới đây:

Thực tế hỗ trợ khách hàng chuyên kinh doanh online qua các sàn thương mại điện tử chúng tôi được biết nhiều bạn để mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử chỉ muốn làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể để có đủ điều kiện mà các trang thương mại điện tử đưa ra. Theo đó để mở một gian hàng người kinh doanh phải xuất trình giấy phép kinh doanh (Được phép dùng giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể) và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu thương hiệu hợp pháp (Thường là đơn đăng ký nhãn hiệu đã có dấu xác nhận tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền do Cục sở hữu trí tuệ cấp). Đó là lý do người kinh doanh chỉ muốn đăng ký hộ kinh doanh nhưng không đăng ký mã số thuế.

Theo quy định hiện tại thì việc làm này là vi phạm phạm luật bởi căn cứ theo khoản 3 Điều 6 thông tư 95/2016/TT-BTC quy định “Hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thực hiện đăng ký thuế cùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế lần đầu. Trường hợp được cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.” Như vậy việc không thực hiện thủ tục đăng ký mã số thuế sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính khi bị phát hiện, kết hợp thêm việc bạn sẽ buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế và có thể bị truy thu số thuế chưa nộp.

Ngoài ra, hiện tại việc thu thuế của các chủ kinh doanh online đang được chuyển cho các Sàn thương mại điện tử kê khai và nộp thuế. Do đó việc không đăng ký mã số thuế cho hộ kinh doanh cá thể để hạn chế phải nộp thuế sẽ không còn tác dụng nhiều.

Vậy hiện tại với việc kinh doanh online như các trường hợp chúng tôi chia sẻ thì mức thuế khoán phải nộp hàng tháng là bao nhiêu? Có phải là số tiền lớn để các chủ hộ kinh doanh tìm nhiều cách để tránh phải đóng thuế không? Theo luật sư thì kinh doanh online là lĩnh vực kinh doanh được xác định là kinh doanh không xác định được doanh thu. Theo đó khi đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh sẽ chịu mức thuế theo sự ấn định của cơ quan quản lý thuế, nên nó sẽ có sự khác nhau theo từng địa bàn kinh doanh và mặt hàng kinh doanh. Theo chúng tôi, việc kê khai và đóng thuế là điều các bạn nên thực hiện, số thuế khoán cũng thường không nhiều chỉ khoảng hơn 1triệu một tháng so với các chi phí quản lý kinh doanh theo mô hình doanh nghiệp là rất hạn chế rồi. Thêm nữa mỗi cá nhân chỉ được thành lập một hộ kinh doanh duy nhất, vì thế đảm bảo hoạt động của hộ kinh doanh cá thể đúng pháp luật, lâu dài là điều nên làm và cần làm.

Xoay quanh câu chuyện về thủ tục đăng ký hộ kinh doanh sẽ còn rất nhiều câu hỏi pháp luật mà các chủ hộ kinh doanh cần tư vấn. Công ty Luật KM UNION cung cấp dịch vụ làm giấy phép kinh doanh giá rẻ trọn gói uy tín, nhanh chóng, hiệu quả. Chúng tôi sẽ giúp chủ hộ kinh doanh thực hiện quá trình hoạt động kinh doanh hiệu quả với sự đồng hành bởi đội ngũ nhân sự có chuyên môn tốt về luật và về kế toán của công ty Luật KM UNION.

Hãy sử dụng dịch vụ đăng ký thành lập công ty trọn gói của KM UNION để được hỗ trợ giảm giá các dịch vụ kế toán-thuế dành cho doanh  nghiệp.

Đăng ký ngay  hoặc gọi ngay 0932 124 427 để được tư vấn chi tiết (có Zalo)

Nhận xét

Designed by W.O.A.