TNHH KM UNION | 0932.124.427TNHH KM UNION | 0932.124.427

Xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Doanh nghiệp muốn sản xuất mỹ phẩm, phải thực hiện thủ tục xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm trước khi tiến hành hoạt động sản xuất chính thức. Vì hiện nay nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, do đó nhà nước bắt đầu siết chặt từ khâu sản xuất mỹ phẩm. Để hiểu rõ hơn về giấy phép sản xuất mỹ phẩm như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Giấy phép sản xuất mỹ phẩm là gì?

Giấy phép sản xuất mỹ phẩm (Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm) là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận cho cơ sở sản xuất mỹ phẩm của doanh nghiệp về việc đã đáp ứng đủ các điều kiện để được phép hoạt động sản xuất mỹ phẩm.

Cơ sở pháp lý

Thủ tục xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm) được điều chỉnh bởi các quy định pháp lý sau:

– Nghị định số 93/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 01/07/2016 Quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.

– Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 12/11/2018 sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Các hình thức được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Doanh nghiệp có thể được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

– Doanh nghiệp đề nghị cấp mới Giấy phép sản xuất mỹ phẩm để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Doanh nghiệp đã được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm, tuy nhiên cơ sở sản xuất chuyển địa điểm, do đó phải thực hiện xin cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm cho địa chỉ sản xuất mới.

– Doanh nghiệp đã được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm nhưng có bổ sung thêm dây chuyền sản xuất so với dây chuyền cũ đã được cấp phép.

Điều kiện để doanh nghiệp được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Để được cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm, cơ sở sản xuất phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện về nhân sự

– Cơ sở sản xuất phải bổ nhiệm người phụ trách, quản lý việc sản xuất mỹ phẩm của cơ sở.

– Người phụ trách sản xuất này phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học chuyên ngành về: sinh học hoặc hóa học hoặc dược học hoặc chuyên ngành khác có liên quan đến việc sản xuất mỹ phẩm.

Điều kiện về cơ sở vật chất

– Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có địa điểm và diện tích phù hợp, đáp ứng được bước của quy trình sản xuất mỹ phẩm.

– Cơ sở sản xuất mỹ phẩm phải có các trang thiết bị, nhà xưởng phù hợp với loại sản phẩm mỹ phẩm dự kiến sản xuất và các khâu trong việc sản xuất mỹ phẩm.

– Cơ sở phải có các kho riêng biệt để bảo quản nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm, các vật liệu, bao bì đóng gói sản phẩm và thành phẩm (sản phẩm) mỹ phẩm hoàn chỉnh.

– Cơ sở phải có khu vực riêng để chứa đựng, bảo quản, cất giữ các loại sau:

  • Chất dễ gây cháy nổ, các chất có độc tính cao, nguy hiểm hoặc cần điều kiện bảo quản đặc biệt.
  • Các thành phẩm, sản phẩm bị khách hàng trả lại, bị thu hồi hoặc bị loại trong quá trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Điều kiện về hệ thống quản lý chất lượng của cơ sở

– Nguyên vật liệu, bán thành phẩm, phụ liệu dùng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

– Nước sử dụng trong toàn bộ quá trình sản xuất mỹ phẩm tối thiểu phải đạt quy chuẩn Việt Nam (QCVN) về nước ăn uống do Bộ Y tế ban hành tùy từng thời điểm.

– Cơ sở phải xây dựng và ban hành, áp dụng quy trình sản xuất riêng cho từng sản phẩm mỹ phẩm cụ thể.

– Cơ sở phải có bộ phận nhân sự và trang thiết bị để kiểm tra chất lượng của nguyên vật liệu, bán thành phẩm, phụ liệu chờ đóng gói và thành phẩm sản phẩm cuối cùng trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Hồ sơ xin cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm

Doanh nghiệp muốn xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm phải chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ như sau:

– Đơn đề nghị xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (Mẫu 02 – Phụ lục kèm theo Nghị định số 93/2016/NĐ-CP);

– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng và sơ đồ thiết kế của toàn bộ cơ sở sản xuất;

– Danh sách các trang thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất…hiện có của cơ sở;

– Các giấy tờ khác tùy theo loại mỹ phẩm được sản xuất và dây chuyền sản xuất.

Các hồ sơ trên được lập thành 01 bộ và nộp đến cơ quan có thẩm quyền cấp phép để xem xét, thẩm định hồ sơ trước khi tiến hành thẩm định cơ sở sản xuất thực tế của doanh nghiệp.

Thủ tục xin cấp Giấy phép sản xuất mỹ phẩm

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm là Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt địa điểm của cơ sở sản xuất mỹ phẩm cần xin giấy phép.

– Cách thức nộp hồ sơ: doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Một cửa của Sở Y tế hoặc nộp qua đường bưu điện tới Sở Y tế để được tiếp nhận hồ sơ.

– Thời gian thực hiện:

+ Trong vòng 02 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Y tế nhận được hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép sản xuất mỹ phẩm, Sở Y tế có trách nhiệm kiểm tra, xem xét hồ sơ:

  • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ: Sở Y tế cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho doanh nghiệp.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ: Sở Y tế ra văn bản thông báo hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

+ Trong vòng 30 ngày kể từ ngày Sở Y tế nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp và lệ phí thẩm định theo quy định từng thời điểm, Sở Y tế sẽ thông báo lịch kiểm tra, thẩm định cơ sở sản xuất:

  • Trường hợp cơ sở sản xuất đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cấp phép thì Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm cho doanh nghiệp.
  • Trường hợp cơ sở sản xuất không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cấp phép thì Sở Y tế ra văn bản thông báo, hướng dẫn doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung, khắc phục các điều kiện còn thiếu hoặc chưa phù hợp.

+ Trường hợp doanh nghiệp phải sửa đổi, khắc phục cơ sở thì thực hiện theo quy định sau:

  • Doanh nghiệp thực hiện việc sửa chữa, khắc phục, bổ sung các điều kiện theo hướng dẫn của Sở Y tế và gửi báo cáo đến Sở Y tế.
  • Sở Y tế có trách nhiệm xem xét, thẩm tra lại các báo cáo của doanh nghiệp gửi đến, trường hợp cần thiết có thể kiểm tra lại cơ sở sản xuất mỹ phẩm của doanh nghiệp.

Dịch vụ xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm tại KM UNION

Với dịch vụ xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm, KM UNION mang đến dịch vụ cho khách hàng như sau:

– Tư vấn miễn phí các quy định pháp lý, các điều kiện thực hiện thủ tục xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm

– Hỗ trợ soạn thảo các giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm

– Hướng dẫn Khách hàng chuẩn bị và xin các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin giấy phép sản xuất mỹ phẩm, tư vấn các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và trang thiết bị của cơ sở sản xuất.

– Đại diện theo ủy quyền để nộp hồ sơ xin giấy phép, nhận kết quả, nộp lệ phí nhà nước, cùng với quý khách hàng tiếp đón đoàn thẩm định cơ sở sản xuất mỹ phẩm để được cấp giấy phép.

– Tư vấn khách hàng trong trường hợp có yêu cầu sửa đổi, bổ sung, xin cấp lại giấy phép, tư vấn hỗ trợ các vấn đề pháp lý phát sinh trong suốt quá trình Quý khách hàng hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Designed by W.O.A.
blank