TNHH KM UNION | 0932.124.427TNHH KM UNION | 0932.124.427

Đăng ký logo doanh nghiệp, sản phẩm, cá nhân

Đăng ký logo công ty là việc cần làm sau khi công ty đi vào hoạt động. Mỗi công ty sẽ có 1 logo riêng để đại diện cho doanh nghiệp của mình. Logo còn có thể gắn trực tiếp lên sản phẩm/dịch vụ mà công ty cung cấp. Từ đó, giúp khách hàng nhận biết được đâu là sản phẩm/dịch vụ của Công ty A và đâu là sản phẩm/dịch vụ của Công ty B.

Với tư cách là Công ty Luật với đội ngũ chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp sẽ tư vấn & đăng ký các đối tượng sở hữu trí tuệ cho Khách hàng và có thể trực tiếp thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký logo cơ sở giấy ủy quyền hoặc hướng dẫn khách hàng tự nộp đơn đăng ký logo của Khách hàng.

Bài viết hướng dẫn đăng ký logo công ty chi tiết và chính xác sẽ giúp khách hàng có thể tự tin nộp đơn đăng ký logo để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng:

Lợi ích đăng ký logo công ty mang đến cho doanh nghiệp/sản phẩm/cá nhân

– Thông qua logo, người tiêu dùng sẽ dễ dàng nhận biết được cá nhân, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ, từ đó yên tâm, tin tưởng sử dụng.

– Tạo dựng uy tín đối với người tiêu dùng qua các chiến dịch truyền thông, marketing mà doanh nghiệp tung ra.

– Độc quyền sử dụng logo đã đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Do đó, ngăn chặn được mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với bên thứ 3.

– Đăng ký logo giúp gia tăng doanh số, lợi nhuận cho cá nhân, doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai, bao gồm cả việc bán quyền sử dụng, chuyển nhượng thương hiệu.

– Thu hút đầu tư: Khi đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng (logo cũng là một yếu tố góp phần làm nên thương hiệu) các nhà đầu tư sẽ không ngại đổ vốn vào doanh nghiệp, các đối tác cũng sẽ sẵn sàng hợp tác kinh doanh. Điều này giúp cho cá nhân, tổ chức mở rộng quy mô kinh doanh nhanh chóng và bền vững.

Đăng ký logo công ty ở đâu?

Có 03 phương án để Khách hàng thực hiện thủ tục đăng ký Logo:

– Phương án 1: Nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ và 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT

Với các Khách hàng có địa chỉ tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT

– Phương án 2: Nộp hồ sơ qua đường bưu điện tới cơ quan đăng ký

Với Khách hàng có địa chỉ ngoài 03 thành phố nêu trên, để tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian di chuyển, Khách hàng có thể nộp hồ sơ đăng ký logo qua đường bưu điện tới Cục SHTT hoặc văn phòng đại diện của cục SHTT.

– Phương án 3: Ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký logo cho Công ty Luật KM UNION 

Việc lựa chọn phương án ủy quyền cho Công ty Luật KM UNION thay mặt Khách hàng tiến hành đăng ký logo là khả thi và hiệu quả nhất vì:

+ Công ty Luật KM UNIONcó chức năng đại diện SHTT nên có thể thay mặt Khách hàng tiến hành tất cả các công việc trong quá trình đăng ký.

+ Công ty Luật KM UNION có các chuyên viên pháp lý và Luật sư kinh nghiệm sẽ đảm bảo được quá trình đăng ký logo không gặp bất kỳ khó khăn nào. Do đó, đảm bảo được tiến độ công việc cho Khách hàng.

+ Công ty Luật KM UNION còn thực hiện dịch vụ bằng phương pháp trực tuyến (Online)

Khi ký kết dịch vụ đăng ký dịch vụ đăng ký SHTT, trong đó có đăng ký Logo,  Khách hàng không cần phải tốn thời gian đi lại vất vả, chỉ cần trao đổi công việc qua điện thoại, email, giao nhận hồ sơ tới tận tay Khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cá nhân có được đăng ký logo hay không?

Rất nhiều người sẽ thắc mắc việc cá nhân, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân có thể nộp đơn đăng ký logo được hay không? Hay bắt buộc khi đăng ký phải thành lập công ty.

Câu trả lời là cá nhân hoàn toàn có thể đăng ký logo. Theo quy định trong luật sở hữu trí tuệ Việt Nam về quyền nộp đơn đăng ký logo có nêu rõ, mọi cá nhân bao gồm cả cá nhân nước ngoài, hộ kinh doanh ca thể, doanh nghiệp tư nhân đều có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ logo cho sản phẩm/dịch vụ mà cá nhân cung cấp tại Việt Nam.

Do đó, một lần nữa khẳng định cá nhân hoàn toàn có quyền nộp đơn đăng ký logo cùng với công ty.

Nên đăng ký logo công ty hay logo cá nhân thì tốt hơn?

Việc Khách hàng đăng ký logo với chủ sở hữu là cá nhân và logo với chủ sở hữu là công ty về phạm vi quyền và chi phí đăng ký không có gì khác nhau.

Việc lựa chọn chủ sở hữu công ty hoặc cá nhân chủ yếu phụ thuộc vào việc Khách hàng đang kinh doanh dưới hình thức nào? Ví dụ: Công ty đang tiến hành kinh doanh và sử dụng logo, Khách hàng nên đăng ký chủ sở hữu logo là công ty để thuận lợi cho việc kinh doanh. Ngược lại, logo đang kinh doanh dưới hình thức cá nhân, khi đăng ký Khách hàng sẽ đăng ký chủ sở hữu là cá nhân.

Trường hợp sau này có sự thay đổi về chủ sở hữu kinh doanh, khách hàng có thể tiến hành thủ tục chuyển nhượng logo từ chủ sở hữu công ty sang chủ sở hữu cá nhân hoặc ngược lại.

Quy trình đăng ký logo công ty như thế nào?

Đây là giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng để làm căn cứ cho những giai đoạn tiếp theo. Hiện nay, số lượng đơn đăng ký nộp tại Cục SHTT ngày càng nhiều (trung bình 02 năm gần đây, mỗi năm có khoảng 38.000 đơn đăng ký được nộp).

Với số lượng đơn lớn như thế nên việc thiết kế logo phải đảm bảo dựa trên ý tưởng của chủ sở hữu và có những điểm khác biệt đáng kể để tránh bị đánh giá trùng hoặc tương tự với những đơn đăng ký đã được nộp trước đó.

Bước 2: Xác định nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký và tra cứu logo đăng ký

Sau khi việc thiết kế logo được hoàn thành và xác định lựa chọn mẫu logo để đăng ký, tiếp theo Khách hàng sẽ cần tiến hành thủ tục tra cứu logo.

Để có thể tra cứu logo, Khách hàng sẽ cần xác định được logo sẽ dùng cho sản phẩm hay dịch vụ gì để làm căn cứ phân nhóm. Trong quá trình tư vấn, khi hỏi đến việc anh/chị dự định dùng logo cho sản phẩm hay dịch vụ gì, rất nhiều Khách hàng đã trả lời chung chung rằng dùng cho công ty. Tuy nhiên, cần lưu ý phạm vi quyền của logo sẽ phụ thuộc vào sản phẩm/dịch vụ và không thể đăng ký logo “chung chung” như theo ý hiểu của một số Khách hàng.

Ví dụ: LOGO Mazda sẽ được đăng ký cho sản phẩm xe ô tô và logo này chỉ được bảo hộ cho sản phẩm xe ô tô

Sau khi xác định được nhóm sản phẩm/dịch vụ, Khách hàng sẽ tiến hành tra cứu logo để xem xét khả năng đăng ký. Có 02 cách tra cứu:

– Tra cứu logo miễn phí:

Tra cứu trên dữ liệu của Cục SHTT (kết quả chính xác 40%)

– Tra cứu logo chính thức:

Tra cứu trực tiếp với chuyên viên (kết quả chính xác > 90%)

Bước 3: Nộp đơn đăng ký logo tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi kết quả tra cứu cho thấy logo có thể đăng ký, chủ sở hữu nên nộp hồ sơ đăng ký càng sớm càng tốt để lấy ngày ưu tiên nộp đơn do tại Việt Nam nguyên tắc ai nộp đơn trước được quyền ưu tiên trước được áp dụng.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ

Đơn đăng ký logo sẽ được thẩm định qua nhiều gia đoạn khác nhau bao gồm (i) thẩm định hình thức (ii) công bố đơn trên công báo điện tử (iii) thẩm định nội dung đơn đăng ký (vi) ra thông báo chấp nhận hoặc từ chối đơn đăng ký.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền cho công ty

Sau khi kết thúc quá trình thẩm định đơn đăng ký. Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo và cấp giấy chứng nhận đăng ký logo cho chủ sở hữu. Ngược lại, Cục sẽ ra thông báo từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký và sẽ nêu rõ lý do từ chối trong thông báo.

Các bước và thời gian đăng ký logo công ty tại Cục SHTT

+ Chấp nhận đơn hợp lệ:

Trong thời gian từ 01 – 02 tháng từ ngày nộp đơn (thời gian này cũng có thể lâu hơn trong trường hộp đơn đăng ký bị yêu cầu sửa đổi, bổ sung sau khi nộp)

+ Đăng công báo sở hữu công nghiệp:

Trong thời gian từ 01 – 02 tháng, việc đăng công báo với mục đích thông báo tới mọi chủ thể về việc đơn đăng ký đã nộp và chủ thể khác tham khảo, theo dõi, phản đổi việc đăng ký (nếu có)

+ Thẩm định nội dung đơn:

Trong thời gian từ 12 – 15 tháng, đây là giai đoạn quan trọng nhất để đánh giá khả năng đăng ký logo trước khi ra thông báo nộp phí cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ đơn hoặc người được chủ đơn ủy quyền.

+ Cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký:

Việc cấp văn bằng sẽ được thực hiện trong 01 – 02 tháng sau khi chủ đơn đã nộp chi phí cấp văn bằng bảo hộ

Lưu ý: Thời gian bảo hộ của 01 văn bằng là 10 năm tính từ ngày nộp đơn, trước hoặc sau 06 tháng tính từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục gia hạn văn bằng thêm 01 khoảng thời gian 10 năm tiếp theo. Trường hợp không có nhu cầu sử dụng tiếp theo, chủ sở hữu sẽ để văn bằng tự hết hiệu lực.

Hồ sơ đăng ký logo công ty gồm những gì?

Để tiến hành đăng ký logo công ty, khách hàng cần phải chuẩn bị những tài liệu sau:

– 02 Tờ khai đăng ký logo công ty theo mẫu quy định;

Lưu ý: Trong trường hợp khách hàng không sử dụng dịch vụ đăng ký, tự mình tiến hành thủ tục đăng ký. Trong quá trình hoàn thành thông tin tờ khai, trường hợp gặp khó khăn, khách hàng vui lòng liên hệ tới chúng tôi để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh công ty

Mục đích ghi nhận thông tin chủ sở hữu trên tờ khai đăng ký giống như trên đăng ký kinh doanh.

– 05 mẫu logo công ty khách hàng cần đăng ký.

Lưu ý: Các logo này phải trình bày trong kích thước chuẩn không nhỏ hơn 8 x 8 mm những không lớn hơn 80 x 80mm. Mỗi mẫu logo có 3 thành phần chính gồm: hình ảnh, chữ và sologan có ý nghĩa của công ty.

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước của chủ sở hữu đăng ký logo

Trong trường hợp chủ sở hữu logo đăng ký sẽ là cá nhân

– Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền đăng ký

Trường hợp khách hàng muốn sử dụng dịch vụ đăng ký logo công ty hoặc cá nhân, khách hàng cần cung cấp giấy ủy quyền theo mẫu của chúng tôi để chúng tôi có thể thay mặt khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký.

Sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký logo, tại sao không?

Hoàn tất các thủ tục, hồ sơ đăng ký nghe có vẻ đơn giản, thế nhưng thực tế không ít Khách hàng đã bỏ cuộc trong quá trình thực hiện hoặc hồ sơ chuẩn bị xong không được chấp thuận do sai thông tin. Điều đó làm mất rất nhiều thời gian và công sức của Khách hàng. Do vậy, để đảm bảo thực hiện đúng, đủ các thủ tục theo quy định, mọi người nên nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị uy tín trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ hướng dẫn đăng ký logo, trong đó có Công ty Luật KM UNION.

Các luật sư, chuyên viên pháp lý của Công ty Luật KM UNION sẽ:

– Tư vấn giải thích giúp Khách hàng trong việc phân nhóm lĩnh vực bảo hộ độc quyền logo công ty. Việc phân loại này dựa vào bảng phân loại Nice 10 của Quốc Tế.

– Tiến hành tư vấn và giải thích cho doanh nghiệp những cách điều chỉnh logo công ty khi xảy ra trùng chi tiết hay các chi tiết đối với những logo hay nhãn hiệu của công ty đã được nhà nước bảo hộ.

– Giúp Khách hàng thiết kế logo công ty dựa trên các ý tưởng ban đầu của doanh nghiệp cũng như các kết quả tra cứu sơ bộ về các logo công ty đã đăng ký.

– Công ty tư vấn luật cũng hướng dẫn đăng ký logo công ty cụ thể bằng việc tư vấn để Khách hàng mô tả logo công ty muốn đăng ký một cách chính xác nhất để có thể hiểu hết các ý nghĩa của logo cần đăng ký.

– Tư vấn cho Khách hàng đăng ký độc quyền logo các sản phẩm hay nhãn hiệu có bao bì và kiểu dáng logo thích hợp.

Soạn thảo, theo dõi tình trạng hồ sơ thường xuyên

Trong quy trình hướng dẫn đăng ký logo công ty cho Khách hàng, chúng tôi sẽ thiết lập hồ sơ đăng ký bao gồm: lập tờ khai đăng ký logo công ty, in mẫu logo cần đăng ký và nộp các thủ tục này tại Cục sở hữu trí tuệ. Sau đó tiến hành theo dõi quy trình cũng như các yêu cầu phát sinh nếu có của việc đăng ký logo để xử lý nhanh chóng:

– Tiến hành nộp giấy tờ thủ tục để đăng ký logo công ty cho khách hàng sau 2 – 3 ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Gửi khách hàng hồ sơ có dấu nhận đơn của Cục sở hữu trí tuệ trong thời gian từ 3 – 4 ngày.

Cách tính chi phí đăng ký logo công ty

Chi phí đăng ký logo công ty tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ có các mức phí khác nhau.

Xét về chi phí, khi đăng ký logo có thể phát sinh các khoản phí sau đây:

– Lệ phí đăng ký logo tại nhà nước (lệ phí đăng ký)

Đây là khoản lệ phí mà các doanh nghiệp/cá nhân bắt buộc phải nộp để cơ quan Nhà nước có cơ sở thẩm định đơn và tiến hành các bước để cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Văn bằng bảo hộ logo) cho người có yêu cầu. Khoản lệ phí này người nộp đơn sẽ phải tiến hành đóng tại Cục sở hữu trí tuệ ngay tai thời điểm nộp đơn.

Biểu phí cụ thể được Cục sở hữu trí tuệ công khai và phổ biến tới người đăng ký. Quý khách hàng có thể tự tính toán được khoản lệ phí nhà nước trong tổng chi phí đăng ký logo bằng việc tham khảo biểu phí theo bảng dưới đây.

Bảng biểu phí cụ thể tại Cục sở hữu trí tuệ
STT Chi tiết Lệ phí (VNĐ)
1 Lệ phí nộp đơn cho mỗi nhóm sản phẩm dịch vụ (không quá  06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm)
– Nếu tài liệu đơn dạng giấy 180.000
– Phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 30.000
2 Phí công bố đơn 120.000
3 Lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên cho mỗi một yêu cầu (nếu có) 600.000
4 Phí thẩm định nội dung cho mỗi nhóm (không quá 06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm) 300.000
– Lệ phí bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (sản phẩm, dịch vụ từ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 60.000
5 Phí tra cứu thông tin cho mỗi nhóm (không quá 06 sản phẩm, dịch vụ trong cùng một nhóm) 60.000
– Phí tra cứu bổ sung cho mỗi một sản phẩm, dịch vụ tăng thêm (từ sản phẩm, dịch vụ thứ bảy trở đi trong cùng một nhóm) 24.000
6 Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
7 Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
8 Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000
9 Lệ phí gia hạn hiệu lực (cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ) 540.000
– Lệ phí nếu sử dụng dịch vụ

Đây là khoản phí mà người đăng ký logo phải trả cho đơn vị cung cấp dịch vụ. Khoản phí này hoàn toàn không bắt buộc, nó chỉ phát sinh khi cá nhân, doanh nghiệp yêu cầu sử dụng dịch vụ từ một công ty chuyên nghiệp và uy tín. Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ có cách tính chi phí đăng ký logo khác nhau tùy vào chiến lược kinh doanh, pháp luật không quy định giá trần.

Thông thường, chi phí tại đơn vị dịch vụ sẽ bao gồm:

+ Phí tư vấn trước đăng ký

+ Phí thiết kế, chỉnh sửa logo

+ Phí thực hiện hợp đồng

+ Phí dịch thuật, công chứng, phí đi lại, phí chuyển giao giấy tờ (nếu có)

+ Các khoản phụ phí khác

Chi phí đăng ký logo tại Công ty Luật KM UNION được tính như thế nào?

Khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật KM UNION, thay vì việc phải nộp 6 khoản phí, lệ phí như đã kể trên (1 khoản lệ phí nhà nước và 05 khoản phí dịch vụ kèm theo) thì quý khách hàng sẽ chỉ phải thanh toán 2 khoản phí bao gồm:

– Lệ phí nhà nước

– Phí thực hiện hợp đồng

Điều này có nghĩa quý Khách hàng sẽ được:

+ Miễn phí tư vấn trước đăng ký

+ Miễn phí thiết kế logo

+ Miễn phí các loại phí dịch thuật, công chứng, đi lại, chuyển giao giấy tờ

+ Không phát sinh phụ phí

Như vậy, xét về tổng số các loại phí thì tại Công ty Luật KM UNION, số phí, lệ phí Khách hàng phải nộp và thanh toán là ít nhất. Nhờ đó giúp Khách hàng tiết kiệm chi phí đáng kể mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Logo của Công ty bạn bị người khác làm “nhái” thì phải làm thế nào?

Trả lời: Hiện nay việc bên thứ 3 làm “nhái” hoặc thậm trí là “làm giả” logo các sản phẩm nổi tiếng là điều không hề xa lạ tại Việt Nam, đã có rất nhiều logo của các hãng nổi tiếng trên thế giới bị làm giả hoặc làm nhái với mục đích để bán hàng kém chất lượng với chi phí cao như hàng chính hãng.

Trong trường hợp logo của Khách hàng bị bên thứ 3 làm nhái, để xử lý được vấn đề này, chúng tôi sẽ chia ra các trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Khách hàng đã đăng ký logo và đã được cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký logo cho sản phẩm/dịch vụ đăng ký:

Trong trường hợp này, khi phát hiện có bên thứ 3 đang xâm phạm quyền đối với logo đã đăng ký, Khách hàng sẽ thực hiện các công việc sau:

+ Thu thập đầy đủ thông tin sản phẩm đang bị xâm phạm (làm nhái) bao gồm: Thông tin sản phẩm (cần có được mẫu sản phẩm), thông tin đơn vị sản xuất hoặc nhập khẩu, đơn hàng sản phẩm, chụp ảnh được cơ sở đang sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm.

+ Sau khi đã có đầy đủ thông tin nêu trên, Khách hàng sẽ trực tiếp hoặc ủy quyền cho Công ty đại diện SHTT gửi 1 thư khuyến cáo tới bên xâm phạm logo để thông báo việc Khách hàng đã đăng ký logo và việc bên họ đang sử dụng logo theo hướng làm nhái là hành vi xâm phạm quyền SHTT đối với logo đã đăng ký (có nhiều trường hợp chính bên xâm phạm cũng không nhận thức được rằng việc họ làm nhái logo đăng ký chính là hành vi vi phạm)

+ Trường hợp sau khi gửi thư khuyến cáo mà bên xâm phạm vẫn tiếp tục không chấm dứt hành vi vi phạm, chủ sở hữu logo sẽ tiến hành các biện pháp sau đây:

(i) Tiến hành thẩm định hành vi xâm phạm quyền tại Viện khoa học Sở hữu trí tuệ (tại đây cơ quan thẩm định sẽ đánh giá việc xử dụng logo làm nhái kia có được coi là hành vi xâm phạm quyền SHTT hay không). Sau khi thẩm định xong, cơ quan thẩm định sẽ ra kết luận đánh giá.

(ii) Làm công văn đề nghị xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tới Thanh Tra Bộ khoa học công nghệ; Thanh Tra sở khoa học công nghệ; Công an kinh tế hoặc quản lý thị trường để tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết.

– Trường hợp 2: Khách hàng chưa đăng ký logo hoặc đã đăng ký nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký

Trong trường hợp này, ngay sau khi phát hiện có bên thứ 3 xâm phạm quyền với logo, Khách hàng cần ngay lập tức tra cứu và nộp đơn đăng ký logo để được hưởng quyền ưu tiên với logo sớm nhất. Trường hợp đã nộp đơn đăng ký nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, Khách hàng trực tiếp hoặc thông qua đại diện nộp công văn xin thẩm định nhanh đơn đăng ký logo độc quyền để sớm có được kết quả.

Sau khi đã nộp đơn đăng ký, Khách hàng vẫn có thể gửi thư khuyến cáo tới bên xâm phạm quyền và nêu rõ khách hàng đã nộp đơn đăng ký logo và đang trong quá trình chờ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký. Do đó, đề nghị bên xâm phạm lưu ý và dừng việc sử dụng logo để tránh những tranh chấp phát sinh không cần thiết.

Lưu ý: Trường hợp này, bên xâm phạm không chấm dứt việc xâm phạm logo, khách hàng cũng không thể tiến hành các bước sau do khi chưa nhận được giấy chứng nhận đăng ký, khách hàng chỉ có quyền tạm thời và chưa thể sử lý hành vi xâm phạm.

Từ lý do nêu trên, Khách hàng cần ngay lập tức tiến hành thủ tục đăng ký logo trước khi đưa logo ra thị trường bởi chỉ khi nào đăng ký và được cấp giấy chứng nhận, quyền và lợi ích của Khách hàng mới được bảo hộ một cách đầy đủ nhất.

Nên đăng ký logo theo hình thức nhãn hiệu hay quyền tác giả?

Tôi có 1 logo do tôi thiết kế ra, tôi muốn đăng ký logo độc quyền và có hỏi 1 số công ty dịch vụ, có công ty tư vấn cho tôi đăng ký theo kiểu nhãn hiệu nhưng có công ty lại tư vấn đăng ký bản quyền logo? Tôi đang phân vân không biết nên lựa chọn hình thức đăng ký nào? Mong nhận được sự tư vấn chi tiết từ Quý Công ty.

Trả lời:

Chào Anh, với thắc mắc của Anh chúng tôi tư vấn như sau:

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ logo. Tuy nhiên, lưu ý là không phải công ty nào cũng có chức năng và là tổ chức đại diện SHTT được Cục SHTT cấp giấy phép hoạt động. Do đó, các công ty tư vấn ngay tư đầu đã tư vấn cho khách hàng đăng ký logo theo hình thức quyền tác giả hay gọi nôm na là đăng ký bản quyền logo đều là những công ty không có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực SHTT.

Quay lại câu hỏi của khách hàng về việc nên đăng ký logo theo hình thức nhãn hiệu hay đăng ký quyền tác giả theo quy định của Luật SHTT, logo (phần hình) hoặc “thương hiệu” (phần chữ) đều được gọi chung là nhãn hiệu hoặc nhãn hiệu hàng hóa. Do đó, khi tiến hành đăng ký logo, chúng ta phải tiến hành đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu để đảm bảo tối đa quyền SHTT.

Việc đăng ký quyền tác giả chỉ là một trong các hình thức đăng ký khi không thể đăng ký được logo dưới hình thức nhãn hiệu.

Cá nhân có thể Đăng ký Logo hay không?

Trả lời: Có: Cá nhân hoặc pháp nhân/tổ chức trong và ngoài nước đều có quyền nộp đơn đăng ký logo tại Việt Nam. Quy trình, thủ tục, quyền và nghĩa vụ khi cá nhân đăng ký logo hoàn toàn giống với pháp nhân/tổ chức đăng ký.

Đăng ký Logo tại Việt Nam có được bảo hộ tại nước ngoài hay không?

Trả lời: Không – Phạm vi bảo hộ của logo sẽ theo nguyên tắc lãnh thổ, có nghĩa khi logo đăng ký tại quốc gia nào sẽ chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. Trường hợp, chủ sở hữu logo muốn được bảo hộ lại quốc gia ngoài Việt Nam, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục để đăng ký trực tiếp tại quốc gia muốn bảo hộ.

Thời gian Đăng ký Logo mất bao lâu?

Trả lời: Thời gian đăng ký logo sẽ được tính theo thời gian thẩm định đơn đăng ký và sẽ được chia theo từng giai đoạn như sau:


– Thẩm định hình thức đơn đăng ký: 1-2 tháng
– Công bố đơn đăng ký logo: 1-2 tháng
– Thẩm định nội dung đơn đăng ký: 14-18 tháng
– Thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền: 1-2 tháng
Như vậy: Tổng thời gian đăng ký logo tính từ khi nộp đơn đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký sẽ là từ 17-24 tháng, một số trường hợp thời gian có thể lâu hơn và kéo dài từ 24-30 tháng
.

Dịch vụ đăng ký logo công ty tại Công ty Luật KM UNION

Công ty Luật KM UNION tự hào là đơn vị hỗ trợ tư vấn pháp luật đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận là Tổ chức đại diện trong việc tư vấn và đại diện Khách hàng đăng ký logoChúng tôi có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài nước về lĩnh vực Sở hữu trí tuệ.

Hơn nữa, sau khi hợp đồng hoàn thành chúng tôi sẽ có trách nhiệm đối với những vấn đề phát sinh liên quan đến bản quyền đã đăng ký. Ví dụ như khi xảy ra tranh chấp logo (nếu có). Quý Khách hàng có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến luật pháp hoặc logo độc quyền hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tận tận tình.

Công ty Luật KM UNION luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp yêu cầu của Quý Khách hàng 24/24 và và phục vụ cho mọi miền đất nước  bằng dịch vụ hỗ trợ trực tuyến từ A->Z, khách hàng chỉ cần an tâm sản xuất kinh doanh,… Nếu đang có những băn khoăn về việc đăng ký logo độc quyền cho công ty, tổ chức hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi tự tin sẽ làm quý khách hài lòng bằng chính chất lượng của dịch vụ trút bỏ mọi nỗi lo về pháp lý sở hữu trí tuệ.

Khi ký kết dịch vụ đăng ký SHTT, trong đó có đăng ký Logo, Khách hàng không cần phải tốn thời gian đi lại vất vả, chỉ cần trao đổi công việc qua điện thoại, email, giao nhận hồ sơ tới tận tay Khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Hotline/Zalo: 0932124427  |   Email:  [email protected]

Designed by W.O.A.
blank