TNHH KM UNION | 0932.124.427TNHH KM UNION | 0932.124.427

Bảo lãnh vợ, con riêng

Bảo lãnh vợ chồng cần những điều kiện gì?

Bạn phải là công dân Mỹ hay có thẻ xanh.

Cả hai người hiện đang độc thân hay đã có án lệnh ly dị của tòa nếu đã kết hôn trước đây. Nếu bạn đã nộp đơn ly dị người phối ngẫu cũ, và đang đợi án lệnh ly dị của tòa, bạn chưa được phép làm giấy bảo lãnh (cũng như chưa được làm giấy hôn thú) với vợ/chồng mới cho tới khi có lệnh ly dị của tòa.

Bạn phải có giấy hôn thú.

Bạn hội đủ điều kiện tài chánh được ấn định bởi Sở Di Trú.

Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, bảo lãnh vợ qua Mỹ sẽ lâu hơn trường hợp người có quốc tịch là mấy năm?

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ/chồng sẽ được vào Mỹ nhanh hơn trung bình là 4 năm so với người chỉ có thẻ xanh.

Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, tôi có cách nào khác để đưa nhà tôi qua Mỹ sớm hơn được không?

Sau 3 năm kết hôn, bạn có thể xin V-visa để đưa vợ/chồng qua Mỹ sớm hơn một chút.

Có quốc tịch Mỹ rồi bảo lãnh vợ/chồng mất bao lâu thời gian mới được cấp visa?

Trên nguyên tắc là từ 6 tháng cho tới 1 năm, nếu làm đúng theo các thủ tục quy định bởi Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao. Nhưng trong thực tế, thời gian chờ đợi bao giờ cũng lâu hơn, trung bình là từ 1 cho tới 2 năm, nhiều truờng hợp kéo dài hơn 2 năm.

Tôi đang thất nghiệp và cũng không có tài sản gì đáng giá, làm cách nào để bảo lãnh được vợ tôi?

Bạn có thể nhờ người đứng bảo trợ tài chánh chung (co-sponsor). Người này không nhất thiết phải là bà con, họ hàng với bạn, nhưng người này sẽ có trách nhiệm tài chánh với người phối ngẫu của bạn đối với chính phủ Mỹ.

Tôi và vợ tôi mới làm đám cưới ở Việt Nam. Vợ tôi ở Việt Nam có con riêng. Tôi mới làm giấy bảo lãnh vợ tôi và các cháu. Các cháu nhỏ có được đi chung với nhà tôi hay không?

Được, nếu các con dưới 21 tuổi và còn độc thân, và nếu vào ngày làm đám cưới, các con riêng của người vợ dưới 18 tuổi.

Tôi đã nộp đơn xin bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam. Tôi nghe nói là vợ tôi sẽ qua Mỹ nhanh hơn nếu tôi nộp thêm xin K-3 Visa cho vợ tôi? K-3 visa là gì? Trong trường hợp nào thì tôi cần K-3 visa?

Khi bạn nộp đơn I-130 để bảo lãnh vợ/chồng, thời gian chờ đợi trung bình là từ 1 tới 2 năm. Trong khi đó, trên thực tế, bảo lãnh fiancée lại được qua Mỹ nhanh hơn, cho nên Quốc Hội Mỹ mới thông qua một đạo luật cho phép người vợ/chồng, trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh được cứu xét, có thể nộp đơn xin visa K-3 để qua Mỹ làm việc. Trong trường hợp này, người có visa K-3 sẽ qua Mỹ sớm hơn vài tháng, so với người không nộp đơn xin K-3 visa.

K-3 visa có gì bất lợi hay không?

Có K-3 visa thì được qua Mỹ sớm hơn người không có K-3 visa trung bình là 6 tháng. Tuy nhiên, qua Mỹ sớm với K-3 Visa cũng có rất nhiều điều bất lợi, chẳng hạn, nếu qua Mỹ bằng K-3 visa thì không có thẻ xanh ngay. Sau khi tới Mỹ với K-3 visa, bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh (đừng quên bạn phải trả lệ phí cho Sở Di Trú là 1.010,00 Mỹ kim để xin thẻ xanh). Đã thế, hai vợ chồng sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn ở Mỹ, thường là khá gay go. Nếu không xin visa K-3, thì qua Mỹ tuy chậm, nhưng vừa qua là có thẻ xanh 2 năm liền. Nếu bạn phải chờ trên 2 năm, kể từ ngày có hôn thú cho tới khi qua Mỹ lâu hơn 2 năm, bạn sẽ được cấp thẻ xanh 10 năm luôn.

Tôi được chồng bảo lãnh, và qua đây bằng K-3 visa. Tôi mới nộp đơn xin thẻ xanh, và muốn biết là thủ tục phỏng vấn có khó không? Chồng tôi có phải được phỏng vấn chung với tôi hay không?Họ sẽ hỏi tôi những câu hỏi gì?Phỏng vấn xong rồi thì bao lâu tôi mới có thẻ xanh?

Sở Di Trú sẽ phỏng vấn bạn trước khi cấp thẻ xanh. Chồng bạn cũng sẽ được phỏng vấn cùng lúc, nhưng thường là được phỏng vấn riêng biệt với bạn. Sở Di Trú sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi với mục đích tìm hiểu xem hôn nhân của bạn có phải là thậthay không. Bạn nên tham khảo một luật sư chuyên về di trú để chuẩn bị hồ sơ, cũng như chuẩn bị cho bạn buổi phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn, bạn phải chờ từ 3 tháng cho tới 2 năm mới có thẻ xanh.

Tôi có quốc tịch Mỹ. Tôi quen với một người qua Mỹ theo diện du lịch với visa du lịch là 1 năm. Chúng tôi mới làm đám cưới ở Mỹ. Visa du lịch của vợ tôi chưa hết hạn. Nếu tôi nộp đơn xin bảo lãnh vợ, vợ tôi có phải trở về Việt Nam không?

Không. Nếu người phối ngẫu của bạn qua Mỹ một cách hợp lệ, thí dụ, bằng visa du lịch, du học, hay thăm viếng thị trường, rồi bạn làm đám cưới trong nước Mỹ. Trong trường hợp này, bạn có quyền nộp đơn xin bảo trợ vợ/chồng cùng lúc với đơn xin thẻ xanh. Và người phối ngẫu của bạn có quyền được ở lại.

Trong trường hợp trên, sau khi chúng tôi kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh, trong khi vợ tôi đang chờ thẻ xanh gởi về, vợ tôi có thể về Việt Nam rồi trở lại Mỹ không?

Khi nộp đơn xin thẻ xanh, cùng một lúc, bạn cũng nên xin thêm giấy phép du lịch (I-131, advance parole), cũng như giấy phép làm việc (I-765, employment authorization). Nếu đơn xin được chấp thuận, người phối ngẫu có thể đi nước khác rồi trở lại Mỹ, hay có thể đi làm, trong khi đơn xin thẻ xanh còn đang được cứu xét.

Tôi quen với một người qua Mỹ bằng visa du lịch rồi ở lại Mỹ luôn mà không về sau khi Visa đã hết hạn. Tôi mới làm giấy hôn thú với cô ấy, và muốn biếtlà vợ tôi có được ở lại Mỹ hay không?

Người phối ngẫu của bạn sẽ được phép ở lại tùy vào nhiều yếu tố, thí dụ, thời gian visa đã hết hạn bao lâu, hoàn cảnh cá nhân của hai người như thế nào. Có thể, Sở Di Trú sẽ cấp thẻ xanh mà không làm khó dễ và bạn chỉ phải đóng tiền phạt là 1.000.00 Mỹ kim. Sở Di Trú cũng có quyền bắt vợ bạn phải trở lại Việt Nam trong khi chờ hồ sơ được cứu xét. Trong trường hợp này, người vợ vẫn có thể xin được ở lại, nếu chứng minh được rằng việc trở về Việt Nam là một extreme hardship. Điều cần lưu ý là Sở Di Trú Hoa Kỳ có định nghĩa rất khắt khe về việc extreme hardship.

Như vậy, có phải là trong mọi trường hợp, tôi đều có thể xin cho vợ tôi ở lại Mỹ luôn (bằng cách nộp đơn xin Adjustment of Status), với điều kiện là tôi có quốc tịch Mỹ, và vợ tôi qua Mỹ hợp pháp rồi chúng tôi kết hôn?

Có nhiều trường hợp bạn không thể xin cho người phối ngẫu ở lại Mỹ luôn, bằng cách nộp đơn xin Adjustment of Status, dù bạn có quốc tịch Mỹ và vợ/chồng bạn qua Mỹ hợp pháp. Thí dụ, một người qua Mỹ theo diện fiancée, nhưng lại không kết hôn với người đã bảo lãnh mình, mà kết hôn với một người khác. Một thí dụ khác, một người xin visa qua Mỹ làm việc đã ký hợp đồng hứa là trong thời gian làm việc sẽ không xin Adjustment of Status, thí dụ, làm việc trên tàu cruise ship của Mỹ, rồi khi tàu ghé hải cảng Mỹ, rời tàu rồi kết hôn với một công dân Mỹ. Trong cả hai trường hợp trên, đều không thể xin thẻ xanh ở lại Mỹ bằng cách nộp đơn xin Adjustment of Status. Họ phải về nước của mình và đợi được phỏng vấn theo diện vợ chồng.

Tôi bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam qua Mỹ, đã nộp đơn bảo trợ tài chánh I-864, bây giờ chúng tôi ly dị, vậy tôi có trách nhiệm gì với người vợ đã ly dị này không?

Có. Trách nhiệm của bạn chỉ chấm dứt trong những trường hợp sau đây, khingười vợ cũ của bạn:

(1) Trở thành công dân Mỹ.

(2) Qua đời.

(3) Không trở thành thường trú nhân Mỹ và đã trở về Việt Nam.

(4) Đã hội đủ 40 quarters theo luật của Social Security.

Nếu bạn đã nhờ những người joint sponsor, cùng bảo trợ cho người phối ngẫu của bạn, họ cũng bị ràng buộc trách nhiệm cho đến khi một trong những truờng hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, khi người bảo trợ qua đời, họ cũng hết luôn trách nhiệm đối với chính quyền liên bang về người mà họ đã bảo lãnh.

Công ty Luật KM UNION cung cấp dịch vụ kết hôn -di trú, dịch vụ bảo lãnh đi nước ngoài chuyên nghiệp

Hotline/Zalo: 0932 124 427  |   Email:  [email protected]

Designed by W.O.A.
blank